19006172

Quy định về chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Quy định về chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Tôi có 1000 m2 đất nông nghiệp ở bến Tre, nay tôi muốn chuyển đổi quyền sử dụng 1000m2 đất đó với bà cô tôi để lấy 100m2 đất ở Mỹ Tho – Tiền Giang để làm nhà ở (vì hiện tôi đang sống và làm việc ở Tiền Giang). Vậy xin Luật sư tư vấn giúp để chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như thế tôi cần phải làm những thủ tục gì?Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quy định chuyển đổi quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 190 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 190. Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Theo quy định trên, cá nhân sẽ không thể chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp với quyền sử dụng đất ở cho nhau. Vì vậy, bạn và cô bạn sẽ không thể chuyển đổi quyền sử dụng đất trong trường hợp này.

Thứ hai, quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ khoản 1 Điều 67 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Theo phân tích trên, bạn và cô bạn không thể thực hiện việc chuyển đổi quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục thực hiện, bạn và cô bạn có thể kí kết đồng thời hợp đồng cho tặng hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng tặng cho hoặc chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực.

Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thủ tục chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất, bạn vui lòng tham khảo tại Thủ tục sang tên trên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Quy định về hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Có được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp khi khác xã hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề có được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam