Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu

Xin cho hỏi về vấn đề: Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu. Hai vợ chồng có tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Khi vợ chồng ly hôn thì phải tiến hành chia tài sản chung. Tuy nhiên có những trường hợp tài sản chung của vợ chồng không được chia?Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhânTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Trong nhiều trường hợp, mục đích của việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ về tài sản, do đó làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của những người có liên quan. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhà nước và của những người khác về tài sản, liên quan đến việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã dự liệu những trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu. Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau:

–   Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

–   Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

  • Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;
  • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;
  • Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;
  • Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;
  • Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;
  • Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Quy định này đã tạo ra một hành lang pháp lý để các cá nhân có quyền và lợi ích hợp pháp bị ảnh hưởng khi vợ chồng chia tài sản chung, có quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình, đồng thời góp phần tích cực vào việc đấu tranh phòng chống hành vi vi phạm trên thực tế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba – những người có quyền lợi liên quan đến tài sản của vợ chồng.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: Chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn.

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button