Chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn

Chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn. Năm 2002 tôi kết hôn. Khi đó chồng tôi đã có một mảnh đất thuộc quyền sử dụng của anh ấy. Sau đó anh ấy có bán mảnh đất đó đi và mua 2 mảnh đất khác vào năm 2007, 2009. 2 mảnh đất mới này đều đứng tên cả 2 vợ chồng. Nếu bây giờ vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có được chia hai mảnh đất đó hay không? Mong tư vấn An Nam giải đáp giúp cho tôi.


Bài viết có liên quan:


chia tài sản là quyền sử dụng đấtTư vấn Hôn nhân gia đình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Theo đó, mảnh đất thuộc quyền sử dụng của chồng bạn là tài sản riêng mà chồng bạn có trước khi kết hôn. Sau đó, anh ấy bán mảnh đất đó đi và mua 2 mảnh đất khác vào năm 2007 và 2009. Hai mảnh đất đó là tài sản được hình thành từ tài sản riêng của chồng bạn như vậy cũng là tài sản riêng của chồng bạn. 

Tuy nhiên 2 mảnh đất này sau khi đã đăng ký quyền sở hữu đã đứng tên bạn và chồng bạn. Do đó, đây là tài sản chung của 2 vợ chồng do chồng bạn đồng ý đã sát nhập tài sản riêng của anh ấy vào khối tài sản chung của gia đình. Theo quy định tại khoản 2 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng”.

Khi ly hôn, việc giải quyết tranh chấp tài sản sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của 2 bên. Nếu không thể giải quyết bằng thỏa thuận, thì theo yêu cầu của một bên hoặc cả 2 vợ chồng, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết.

Khoản 2 Điều 62 Luật Hôn nhân gia đình 2014 đề cập đến: Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

chia tài sản là quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về chia tài sản chung: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tóm lại

Căn cứ vào các yếu tố trên thì Tòa án sẽ giải quyết về tài sản, cụ thể là 2 mảnh đất sau khi ly hôn. Khi hai vợ chồng bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc phân chia mảnh đất sẽ được chia theo hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của vợ chồng…

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục cấp sổ đỏ theo quyết định của Tòa án

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Nếu trong quá trình giải quyết việc ly hôn, nếu có vấn đề gì vướng mắc về chia tài sản là quyền sử dụng đất khi ly hôn, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được hỗ trợ tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay