19006172

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi được ủy quyền năm 2023

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi được ủy quyền năm 2023

Tôi sinh cháu vào đầu tháng 8 nhưng do công việc nên tôi và chồng không về quê để đăng ký khai sinh cho cháu được. Vậy tôi có thể ủy quyền cho bà nội đăng ký cho cháu được không? Thủ tục đăng ký khi ủy quyền cho người khác như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp.Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp: Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi được ủy quyền năm 2018; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

– Điều 17, Điều 13 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13

– Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP

– Điều 2, Phụ lục 5 Thông tư 15/2015/TT-BTP

– Điều 1 Thông tư 179/2015/TT-BTC

II. Nội dung:

1. Hồ sơ: 

* Giấy tờ phải xuất trình:

– Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của bà nội bạn (giấy tờ tùy thân).

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh (sổ hộ khẩu).

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

* Giấy tờ phải nộp:

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu.

– Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn.

– Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực.

– Văn bản ủy quyền của bạn cho bà nội (không phải công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ với bạn).

2. Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú.

3. Trình tự thực hiện:

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm tên của người tiếp nhận. Hồ sơ đăng ký khai sinh sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

– Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

ủy quyền

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý: 

+ Trường hợp người yêu cầu nộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó, không được yêu cầu người đi đăng ký nộp bản sao có chứng thực giấy tờ đó.

+ Trường hợp pháp luật quy định xuất trình giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ xuất trình, đối chiếu với thông tin trong Tờ khai và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm bản sao giấy tờ đó. Người tiếp nhận có thể chụp 01 bản giấy tờ xuất trình hoặc ghi lại thông tin của giấy tờ xuất trình để lưu hồ sơ.

+ Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng, đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

4. Thời hạn giải quyết: Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong 1 ngày làm việc; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. (theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Luật hộ tịch năm 2014)

5. Lệ phí: 8.000 đồng. Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thủ tục khai sinh cho trẻ em trong nước năm 2023. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết: Có thể đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng lúc?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam