Có thể đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng lúc?

Có thể đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng lúc?

Có thể đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng lúc? Vợ tôi mới sinh con, nghe nói trẻ mới sinh được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Vậy tôi có thể làm thẻ bảo hiểm y tế cho cháu ở đâu? Có được làm cùng lúc khi đăng ký giấy khai sinh không?đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng lúcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng lúc; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 8 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp về bảo hiểm y tế:

” 3. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, l và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh”.

Như vậy , theo quy định thì Uỷ bạn nhân dân xã nơi cha mẹ có hộ khẩu có trách nhiệm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho tre em dưới 6 tuổi. Ngoài ra, căn cứ Điều 5 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh,đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổivề trách nhiệm của cơ quan thực hiện liên thông các thủ tục hành chính:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết liên thông các thủ tục hành chính; chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính; đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi; lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú và Bảo hiểm xã hội cấp huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”.

đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng lúc

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đến cơ quan Bảo hiểm xã hội đồng thời với việc cấp giấy khai sinh. Như vậy, bạn làm thẻ bảo hiểm y tế cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã và có thể làm đồng thời với đăng ký khai sinh.

Hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tếbao gồm:

1. Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.

2. Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì nộp thêm văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật.

3. Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám không đúng tuyến

 Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng lúc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay