Chồng có được tự ý bán tài sản chung của vợ chồng không?

Chồng có được tự ý bán tài sản chung của vợ chồng

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Chồng có được tự ý bán tài sản chung của vợ chồng không. Vợ chồng tôi có một thửa đất ở ven quốc lộ 1A là tài sản chung do hai vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Thửa đất được đăng ký quyền sử dụng đất dưới tên chồng tôi là ông Nguyễn Văn A. Vì thua tiền đánh bạc nên chồng tôi đã lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho anh M mà không có sự đồng ý của tôi. Xin hỏi: theo quy định của pháp luật thì việc bán đất của chồng tôi là đúng hay sai và tôi phải làm gì để đòi lại mảnh đất đã bị bán?


Bài viết liên quan:


tự ý bán tài sản chungTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn về tự ý bán tài sản chung, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. 

Mảnh đất mà anh chị mua là tài sản chung do hai vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, đất đai là tài sản phải đăng ký. Theo quy định tại Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đối với tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng có thỏa thuận khác. Chị không nói rõ là chị có lập văn bản ủy quyền để cho anh A chồng chị đứng tên mảnh đất đó hay không. Nếu như chồng chị thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất mà không có sự đồng ý ủy quyền của chị dẫn đến giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên chồng, mà anh ta lại tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định của pháp luật về đại diện giữa vợ và chồng thì giao dịch đó vô hiệu trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.

Hơn nữa, theo Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng đối với loại tài sản là bất động sản. Trong khi đó, chồng chị đã bán mảnh đất đó mà không có sự bàn bạc, thỏa thuận, đồng ý của chị.

tự ý bán tài sản chung

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra

Trong trường hợp của chị, vì quyền sử dụng đất là tài sản chung có giá trị lớn nên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Không những thế, theo quy định của pháp luật, sự đồng ý này phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực. Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất giữa anh M và chồng chị không đáp ứng được điều kiện này nên vô hiệu. Chị có thể yêu cầu Tòa án cấp huyên nơi có bất động sản tuyên bố giao dịch trên vô hiệu. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cụ thể hơn bài viết sau:

Chuyển nhượng đất khi sổ đỏ chỉ đứng tên chồng

Vợ chồng ly thân thì vợ có quyền chuyển nhượng đất không?

Mọi vấn đề vướng mắc về việc tự ý bán tài sản chung, bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay