Vợ chồng ly thân thì vợ có quyền chuyển nhượng đất không?

Vợ chồng ly thân thì vợ có quyền chuyển nhượng đất

Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp về quyền chuyển nhượng đất khi vợ chồng ly thân. Nhà em đang có quyền sử dụng đất ghi trên sổ hồng và mẹ con em muốn bán diện tích đất trên sổ này. Bố mẹ em đã ly thân nhau lâu rồi. Tuy nhiên bố em không đồng ý cho bán. Hiện tại sổ đất màu hồng này đứng tên chính chủ là tên mẹ em. Không biết mẹ em có toàn quyền bán không hay cần chữ ký của cả bố em. Em xin cảm ơn.Ly thânTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Do đó, khi đáp ứng các điều kiện trên thì người có quyền sử dụng đất có thể chuyển nhượng QSDĐ cho người khác.

Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn đang muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên mẹ bạn. Bố và mẹ bạn đã ly thân nhưng chưa ly hôn. Tuy nhiên bạn không nói rõ quyền sử dụng đất là tài sản riêng của mẹ bạn hay là tài sản chung của bố mẹ. Vì vậy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1.

Nếu quyền sử dụng đất này là tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn có toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng mà không cần hỏi ý kiến của ai. Khi đó, mẹ bạn tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành các thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận mà không cần bố bạn đồng ý.

Trường hợp 2: Nếu quyền sử dụng đất này là tài sản chung của vợ chồng

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Theo quy định trên, nếu quyền sử dụng đất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân hoặc được thừa kế chung, được tặng cho chung hoặc do vợ, chồng thỏa thuận là tài sản chung sẽ được xác định là tài sản chung của vợ, chồng.

Ly thân

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc định đoạt tài sản chung của vợ, chồng như sau:

“2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản”.

Theo quy định trên, nếu quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ, chồng thì khi chuyển nhượng cho người khác cần có sự thỏa thuận bằng văn bản của cả hai vợ, chồng. Do đó, nếu không có sự đồng ý của bố bạn thì mẹ bạn tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu (khoản 2 Điều 26 Luật hôn nhân và gia đình 2014)

Tóm lại:

Nếu quyền sử dụng đất này là tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn có thể chuyển nhượng cho người khác.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Vợ chồng ly thân thì vợ có quyền chuyển nhượng đất.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

Chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay