Sổ đỏ theo mẫu cũ nay có phải đổi sang Giấy chứng nhận theo mẫu mới

Sổ đỏ theo mẫu cũ nay có phải đổi sang Giấy chứng nhận theo mẫu mới

Tôi có một quyển sổ đỏ đã được cấp từ năm 2003 khi mua đất của người hàng xóm. Tới bây giờ tôi nghe người ta nói là sổ đỏ theo mẫu cũ phải đổi sang sổ mới thì mới có thể đem đi thế chấp vay vốn. Tổng đài cho tôi hỏi là thông tin đó có đúng không?Sổ đỏ theo mẫu cũTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Sổ đỏ theo mẫu cũ nay có phải đổi sang Giấy chứng nhận theo mẫu mới; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp sổ đỏ của bạn đã được cấp từ năm 2003. Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 97 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 97. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy đối với trường hợp người sử dụng đất đang có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu cũ và được cấp trước 10 tháng 12 năm 2009 thì vẫn có giá trị sử dụng.

Tóm lại trong trường hợp này: tin đồn về việc bắt buộc phải đổi Giấy chứng nhận từ mẫu cũ sang mẫu mới là không có căn cứ. Sổ đỏ mà gia đình bạn đang có giá trị sử dụng.

Sổ đỏ theo mẫu cũ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sổ đỏ theo mẫu cũ nay có phải đổi sang Giấy chứng nhận theo mẫu mới.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hồ sơ xin hợp thửa quyền sử dụng đất

Tách đất thành thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu để hợp thửa

Trong quá trình giải quyết việc: Sổ đỏ theo mẫu cũ nay có phải đổi sang Giấy chứng nhận theo mẫu mới; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi