Đất khai hoang có được đền bù về đất và tài sản trên đất

Đất khai hoang có được đền bù về đất và tài sản trên đất

Năm 1990 tại địa phương tôi có một nhánh sông cụt, giáp bờ đê ngăn mặn của nhà nước và xung quanh là đất bỏ hoang (sông không còn tác dụng tưới tiêu không còn tác dụng giao thông vận tải) nên tôi đã đắp lại ngăn mặn, cải tạo, san lấp, tạo thành ao nuôi trồng hải sản và xung quanh làm lúa màu, được chính quyền địa phương cấp giấy quyết định giao đất nuôi trồng hải sản lâu dài năm 1996. Năm 2010 khi nhà nước có chủ trương đo đạc lại đất, gia đình tôi có làm đơn xác nhận tự khai hoang năm 1990 để được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được thôn, ban địa chính xã, chủ tịch xã phê duyệt và đóng dấu. Trong suốt quá trình sử dụng đất, gia đình tôi không có tranh chấp với tập thể hay cá nhân nào, giao nộp thuế hàng năm đầy đủ.

Nay khu vực làm kinh tế của gia đình tôi nằm trong dự án, ban giải phóng mặt bằng huyện và UBND xã không công nhận đất của gia đình tôi mà quy vào đất công, giá trị bồi thường thu về ngân sách nhà nước. Tôi phải làm sao để bảo vệ quyền lợi của mình?Đất khai hoang

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 74 và Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Như vậy, nếu gia đình bạn được xác nhận đủ điều kiện làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phần đất khai hoang này và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là gia đình bạn sử dụng mảnh đất trên ổn định, không có tranh chấp thì đủ điều kiện được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn vui lòng tham khảo bài viết: Điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài bồi thường về đất, gia đình bạn còn có thể được bồi thường về tài sản gắn liền với đất nếu đủ điều kiện. Về vấn đề này bạn vui lòng tham khảo bài viết: Bồi thường về tài sản trên đất hoang khi thu hồi đất

Đất khai hoang

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu gia đình bạn đủ các điều kiện để được bồi thường nhưng đơn vị có trách nhiệm bồi thường vẫn từ chối việc bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất cho gia đình bạn, thì để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có khiếu nại với Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thu hồi đất hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có đất để khởi kiện về vấn đề bồi thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.