19006172

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Tôi muốn tư vấn về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất khai hoang. Gia đình tôi từ miền Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp từ năm 1999 và khai hoang được một mảnh đất nông nghiệp để trồng cà phê. Gia đình tôi sử dụng đất từ đó tới nay nhưng không hề có tranh chấp với bất kỳ ai. Nay tôi muốn là sổ đỏ cho thửa đất có được không? Cần có những giấy tờ gì? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Sổ đỏ cho đất khai hoang

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề cấp sổ đỏ cho đất khai hoang, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất điều kiện cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê..”

Như vậy, hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định không có giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 07 năm 2004 mà được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì hộ gia đình sẽ được cấp sổ đỏ cho thửa đất tự khai hoang đó

Đối với trường hợp của bạn, gia đình bạn khai hoang đất trồng cà phê từ năm 1999, sử dụng ổn định đến nay và không có tranh chấp với bất cứ ai. Do đó bạn chỉ cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã là không có tranh chấp thì gia đình bạn sẽ được cấp sổ đỏ thửa đất này.

Thứ hai về thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Hồ sơ:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ gồm các giấy tờ sau:

+) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+) Một trong các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đối với cây cà phê được quy định tại các Điều 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

+) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao);

+) Giấy xác nhận đất không có tranh chấp của Ủy ban nhân dân xã nơi bạn cư trú;

Nơi giải quyết hồ sơ:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ là Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. 

Thời hạn giải quyết:

Theo điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho đất khai hoang không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kin kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chp đất đai.

Sổ đỏ cho đất khai hoang

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp gia đình bạn đang sử dụng đất khai hoang từ năm 1995 đến nay không có tranh chấp thì sẽ được cấp sổ đỏ cho thửa đất này nếu chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam