Quyền chuyển nhượng đất khi chưa được cấp sổ đỏ

Quyền chuyển nhượng đất

Tôi có vấn đề về quyền chuyển nhượng đất đai cần được tư vấn. Cụ thể:

Chị H mua mảnh đất của ông T nhưng chưa sang tên sổ đỏ. Ông T đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi bán cho chị H thì chị H cầm sổ đỏ của ông T luôn. Vì mua bán bằng giấy tờ tay nên không sang tên được. Nay do cần tiền nên chị H muốn nhượng lại diện tích đất đó cho tôi. Vậy tôi có mua được mảnh đất đó không? Chị H nói: khi mua đất thì tôi trực tiếp mua bán qua ông T và trả tiền cho chị H. Như vậy có được không? Mong tổng đài giải đáp giúp.quyền chuyển nhượng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề quyền chuyển nhượng đất khi chưa được cấp sổ đỏ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và chị H

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện khi người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013, đó là:

+) Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+) Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài; hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy

Để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bên chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, trong trường hợp này, chị H mua đất của ông T nhưng chưa sang tên sổ đỏ nên không thể thực hiện quyền chuyển nhượng đất cho bạn được.

Thứ hai, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông T;

Như thông tin bạn cung cấp, do mua bán bằng giấy tờ viết tay nên chị H không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, về mặt pháp lý, việc mua bán giữa ông T và chị H không phát sinh hiệu lực và mảnh đất vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông T. Vì vậy, bạn và ông T có thể làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất này.

quyền chuyển nhượng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý: Do trên thực tế đất đã thuộc quyền sử dụng của chị H nhưng chưa được thừa nhận về mặt pháp luật. Nên khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ ông T sang bạn thì giữa 03 người nên lập hợp đồng (văn bản thỏa thuận) về việc chuyển nhượng không có tranh chấp, có chữ ký của các bên để tránh tranh chấp về sau.

Kết luận

Như vậy, chị H không thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn. Do đó, bạn có thể nhận chuyển nhượng trực tiếp từ ông T. Và lưu ý những thủ tục pháp lý mà chúng tôi nêu trên để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về quyền chuyển nhượng đất khi chưa được cấp sổ đỏ.Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.