Mua đất nông nghiệp bằng giấy tờ viết tay nhưng có người làm chứng

Mua đất nông nghiệp bằng giấy tờ viết tay nhưng có người làm chứng

Tôi muốn hỏi về vấn đề: Mua đất nông nghiệp bằng giấy tờ viết tay nhưng có người làm chứng? Năm 2015 mẹ em có mua một lô đất từ ông A vì đây là đất nông nghiệp không phải đất thổ cư nên chưa có sổ đỏ. Trong quá trình giao dịch với nhau thì chỉ có giấy tờ viết tay giữa người bán và người mua, nhưng có nhờ 4 người dân gần đó làm chứng và kí tên vào hợp đồng viết tay đó chứ không có lên xã chứng nhận, mà giờ mẹ em lỡ làm mất tờ hợp đồng đó. Gia đình em không biết phải làm như thế nào mong luật sư có thể giúp em ạ!Tư vấn pháp luật đất đai:giấy tờ viết tay nhưng có người làm chứng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Mua đất nông nghiệp bằng giấy tờ viết tay nhưng có người làm chứng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Trong trường hợp của bạn, ông A chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này cho mẹ bạn vì ông A không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cho nên, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa mẹ bạn và ông A là không hợp pháp.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai quy định:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;…”

Như vậy, theo quy định này hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải chỉ cần có người làm chứng là có hiệu lực pháp luật mà hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực.

giấy tờ viết tay nhưng có người làm chứng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại: Trường hợp mẹ bạn nhận chuyển nhượng đất của ông A khi ông A chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc chuyển nhượng chỉ bằng giấy tờ viết tay do đó, việc chuyển nhượng này là không đúng quy định của pháp luật. Trường hợp mẹ bạn chứng minh được mẹ bạn đã chuyển tiền cho ông A thì có quyền khởi kiện yêu cầu ông A trả lại tiền đã nhận.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Người bán chưa có sổ mà thực hiện hợp đồng chuyển nhượng

Mua đất nông nghiệp mà chỉ có giấy tờ viết tay thì có được cấp sổ đỏ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mua đất nông nghiệp bằng giấy tờ viết tay nhưng có người làm chứng bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi