Quyền sở hữu nhà ở được chuyển giao khi nào?

Quyền sở hữu nhà ở được chuyển giao khi nào?

Quyền sở hữu nhà ở được chuyển giao khi nào? Xin cho tôi hỏi thời điểm chuyển giao quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở được pháp quy định như thế nào? Thời điểm chuyển nhượng của nhà và đất có trùng nhau không?Quyền sở hữu nhà ở được chuyển giaoTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quyền sở hữu nhà ở được chuyển giao; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về thời điểm chuyển giao quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực từ thời điểm được đăng ký vào sổ địa chính.

Thứ hai về thời điểm quyền sở hữu nhà ở được chuyển giao

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Nhà ở năm 2014:

“Điều 12. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở

1. Trường hợp mua bán nhà ở mà không thuộc diện quy định tại khoản 3 Điều này và trường hợp thuê mua nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Quyền sở hữu nhà ở được chuyển giao

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là thời điểm bên mua thanh toán đầy đủ tiền mua và đã nhận bàn giao nhà ở; trừ trường hợp bên mua và bên bán có thỏa thuận khác.

Tóm lại

Thời điểm chuyển quyền sử dụng đất và thời điểm chuyển giao quyền sở hữu nhà ở là không đồng nhất với nhau. Do đó nếu muốn đồng nhất hai thời gian này thì bạn có thể thỏa thuận với bên còn lại về thời điểm có hiệu lực của việc chuyển giao.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quyền sở hữu nhà ở được chuyển giao khi nào?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi