Mức giảm khi trả hết nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn 5 năm

Mức giảm khi trả hết nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn 5 năm

Mức giảm khi trả hết nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn 5 năm? Tôi ở Vĩnh Lộc B, quận Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh. Tôi nghe nhiều người nói khi ghi nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn 5 năm mà nếu đóng sớm thì được giảm 20% trên tổng số tiền sử dụng đất được ghi nợ. Vậy xin cho tôi hỏi điều này có đúng không? Nếu đúng là có giảm khi đóng sớm thì trường hợp nhà tôi hợp thức hóa và được cấp sổ hồng năm 2016, tôi đóng tiền sử dụng đất luôn mà không ghi nợ thì sao không được giảm?trả hết nợTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP :

“Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

Như vậy

Hộ gia đình – cá nhân gặp khó khăn về tài chính và có nguyện vọng thì có thể xin ghi nợ tiền sử dụng đất với thời hạn tối đa là 5 năm. Nếu người sử dụng đất trả nợ tiền sử dụng đất trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước thời hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Do đó thông tin bạn nghe nói là trả tiền nợ trước thời hạn thì được giảm 20% trên tổng số tiền sử dụng đất được ghi nợ là không đúng. Chúng tôi xin đính chính lại là chỉ được giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

trả hết nợ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với việc bạn hợp thức hóa và cấp sổ hồng năm 2016 và trả luôn tiền sử dụng đất

Theo quy định hiện tại chỉ có quy định về giảm từ mức tiền nợ phải nộp khi trả nợ trước thời hạn chứ không có quy định về việc giảm mức tiền sử dụng đất khi đóng tiền luôn. Nếu bạn không thuộc các trường quy được miễn giảm tiền sử dụng đất quy định tại Điều 11, Điều 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì bạn không được miễn giảm tiền sử dụng đất và vẫn phải trả đủ số tiền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mức giảm khi trả hết nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn 5 năm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hồ sơ xin miễn, giảm tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất

Mọi vướng mắc về trả hết nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn 5 năm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.