Tách thửa dưới hạn mức để làm lối đi qua bất động sản liền kề

Tách thửa dưới hạn mức để làm lối đi qua bất động sản liền kề

Gia đình tôi có một thửa đất ở, việc đi lại hàng ngày phải đi qua đất nhà ông Sơn. Gia đình tôi dự định xây dựng nhà ở tại lô đất trên. Tôi có thỏa thuận mua của ông Sơn 40m2 đất (chiều ngang 2m, chiều dài 20m). Tôi nghe nói diện tích trên không đủ điều kiện tách thửa theo quy định. Vậy tôi phải làm thủ tục gì để tách thửa dưới hạn mức ạ?Tách thửa dưới hạn mứcTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

Như những gì bạn cung cấp thì đất nhà bạn là bất động sản bị vây bọc, không có lối đi ra đường công cộng. Căn cứ điều 254 Bộ luật dân sự 2015, chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, bạn sẽ có quyền ở lối đi qua bất động sản liền kề để đi ra đường công cộng. Bạn và ông Sơn (người có quyền sử dụng bất động sản liền kề) đã thỏa thuận được với nhau về diện tích cũng như về đền bù nên việc xác định lối đi qua bất động sản liền kề sẽ dễ dàng hơn.

Thứ 2: Về hạn mức tách thửa

Hạn mức tách thửa được từng địa phương quy định cụ thể đối với từng khu vực. Theo bạn cung cấp thì 40m2 là dưới hạn mức tối thiểu tách thửa mà địa phương nơi có mảnh đất trên quy định. Căn cứ vào khoản 3 điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Tách thửa dưới hạn mức

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn được quyền tách thửa đồng thời hợp 40m2 đất làm lối đi với mảnh đất bị vây bọc trước đó. Khi đó, bạn sẽ được xác nhận diện tích đất mới đó trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

Kết luận:

Bạn có thể thỏa thuận về lối đi qua bất đất động sản liền kề khi mảnh đất nhà bạn là bất động sản bị vây bọc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đưa ra đề nghị mua lại diện tích 40 m2 này. Mặc dù 40m2 là dưới hạn mức tối thiểu tách thửa theo quy định của địa phương nhưng nếu bạn đồng thời tiến hành tách thửa và xin hợp thửa đất thành thửa đất đủ hoặc là trên hạn mức tách thửa thì được cho phép.

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục thực hiện tách thửa đất thổ cư

Hỏi về điều kiện được tách thửa

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.