Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp được hỗ trợ về nhà ở

Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp được hỗ trợ về nhà ở

Xin cho tôi hỏi về vấn đề cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp được hỗ trợ về nhà ở. Người có công với cách mạng đã được phê duyệt hỗ trợ xây mới nhà ở theo Thông tư số 09/2013/TT-BXD ngày 1/7/2013 của Bộ Xây dựng, nhưng chỉ xây lại nhà ở trên cơ sở hiện trạng nhà cũ thì có phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Trường hợp được hỗ trợ về nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp được hỗ trợ về nhà ở; chúng tôi  xin tư vấn như sau:

Đối với trường hợp người có công đã được phê duyệt trong Đề án của địa phương theo quy định của Thông tư số 09/2013/TT-BXD ngày 1/7/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở mà có nhà ở xây mới lại trên hiện trạng nhà ở cũ cấp 4 (tường gạch, cột gạch, mái tôn…) nếu thuộc diện phải xin cấp phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng thì phải làm thủ tục cấp phép xây dựng.

Căn cứ khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như sau:

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Theo đó, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì trước khi khởi công xây dựng, bạn phải nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Về trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng

Căn cứ theo quy định tại  Luật Xây dựng năm 2014 thì thủ tục cần phải tiến hành như sau:

+) Bạn nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp huyện;

+) Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để bạn hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

+) Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho bạn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng năm 2014, hồ sơ gồm có các loại giấy tờ sau:

+) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

+) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được cấp.

Trường hợp được hỗ trợ về nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

+) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp được hỗ trợ về nhà ở.

Bạn có thể tham khảo về thủ tục cấp giấy phép xây dựng tại các bài viết:

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở trong khu đô thị

Điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi