19006172

Căn cứ để xóa tên một người trong sổ đăng ký trường trú

Căn cứ để xóa tên một người trong sổ đăng ký trường trú

Căn cứ để xóa tên một người trong sổ đăng ký trường trú. Vào năm 2001 tôi có nhận một cháu bị bỏ rơi về nuôi tên là Nguyễn Thị Trúc Linh, sinh năm 1995. Lúc đó tôi đã làm thủ tục nhập khẩu cháu vào hộ khẩu của gia đình tôi, với mối quan hệ mà tôi đã khai báo với công an xã là con để cháu được đi học. Tôi nuôi cháu được khoảng gần 3 tháng thì mẹ của cháu về bắt cháu lại và dẫn đi đâu, đến nay tôi cũng không biết. Vì lúc đó gia đình tôi cũng gặp khó khăn lo làm ăn nên chưa khai báo với công an xã để làm thủ tục xóa tên cháu ra khỏi sổ hộ khẩu theo quy định.

Nay tôi muốn xóa tên cháu ra khỏi sổ hộ khẩu của tôi nhưng công an xã hướng dẫn tôi đến tòa án huyện ra quyết định việc mất tích của cháu mới có căn cứ xóa tên được. Vậy có đúng không? Trong khi cháu đã bỏ đi khỏi địa phường cho đến nay đã gần 14 năm rồi, vậy công an xã căn cứ vào đó có làm thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu được không? Nếu không được thì tôi phải làm gì? Căn cứ để xóa tênTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 22 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 thì các trường hợp sau đây bị xóa đăng ký thường trú:

“a) Chết, bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định hủy đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.”

Như vậy, việc xóa đăng ký trường trú chỉ được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn muốn xóa tên cháu Linh ra khỏi sổ hộ khẩu nhưng 14 năm nay gia đình không xác định được cháu Linh đang ở đâu, đã đăng ký thường trú ở nơi nào chưa cũng như không xác định được những thông tin khác.

Do đó gia đình của bạn chỉ có thể xóa đăng ký thường trú của cháu Linh khi được Tòa án xác nhận là cháu Linh mất tích. Trên cơ sở quyết định tuyên bố mất tích của tòa án thì cán bộ tư pháp xã mới có căn cứ để xóa tên cháu trong sổ hộ khẩu của gia đình. Hướng dẫn của cán bộ xã như bạn nêu là đúng, anh chị nên thực hiện theo sự chỉ dẫn để thực hiện các bước tiếp theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền xóa tên cháu trong sổ hộ khẩu của gia đình

Căn cứ để xóa tên

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của tôi về vấn đề: Căn cứ để xóa tên một người trong sổ đăng ký trường trú.

Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Thủ tục cấp sổ hộ khẩu đối với trường hợp có chỗ ở hợp pháp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam