19006172

Thay đổi thông tin về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu

Trong sổ hộ khẩu nhà tôi có một người bị sai thông tin về chữ đệm nên tôi muốn thay đổi lại thông tin cho đúng với giấy khai sinh. Vậy cho tôi hỏi giấy tờ chuẩn bị và thời hạn điều chỉnh là bao lâu?thay đổi thông tin về hộ tịchTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp thay đổi thông tin về hộ tịch; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 29 Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu :

“2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu”. 

Theo đó, nếu bạn muốn thay đổi thông tin về chữ đệm của người có tên trong sổ hộ khẩu thì khi đến làm thủ tục thay đổi bạn cần phải xuất trình được các giấy tờ sau:

1. Sổ hộ khẩu;

2. Giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch;

3. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

thay đổi thông tin về hộ tịch

 Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Về thời hạn điều chỉnh : 

Theo quy định tại khoản 5 Điều 29 Luật cư trú 2013 :

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an có thẩm quyền theo quy định phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Như vậy, khi làm thủ thay đổi thông tin của người có tên trong sổ hộ hộ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ nêu trên và trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ thì thông tin trên sổ sẽ được điều chỉnh.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về thay đổi thông tin về hộ tịch; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam