Quy định pháp luật về cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất

Quy định pháp luật về cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất

Quy định pháp luật về cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất: UBND xã thu hồi một phần đất ruộng gần đường đi của nhà tôi với lý do để xây dựng nhà văn hóa xã mà không bồi thường tiền cho gia đình tôi có đúng không? Tôi có thể khiếu nại ở đâu được?Cơ quan có thẩm quyền thu hồiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định pháp luật về cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: về thẩm quyền thu hồi đất

Căn cứ Điều 66 Luật đất đai 2013 quy định: 

Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện vì vậy việc UBND xã thu hồi một phần đất ruộng gần đường đi của nhà bạn với lý do để xây dựng nhà văn hóa xã là không đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai: quy định về khiếu nại trong hoạt động thu hồi đất

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2010 quy định:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Như vậy, theo quy định trên, bạn có thể khiếu nại tới người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Bồi thường đối với đất giao trái thẩm quyền và chưa được cấp sổ

Quy định về vấn đề thu hồi đất nông nghiệp của người dân

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Quy định pháp luật về cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay