Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe không?

Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

Tôi bị công an giao thông xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi sau: Điều khiển xe không thắt dây an toàn; Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ và đi sai làn đường. Vậy cho tôi hỏi:Việc xử phạt đối với các hành trên được quy định như thế nào? Có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe không? Thời gian tước giấy phép lái xe tính từ thời điểm nào?bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xeVới câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 3 Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012:

1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

d) Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.

Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần.

Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.

Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm“.

Theo quy định trên thì một người nếu thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính thì sẽ bị xử phạt về từng hành vi vi phạm. Do đó, bạn điều khiển xe ô tô vi phạm các lỗi điều khiển xe không thắt dây an toàn; Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ và đi sai làn đường thì bạn sẽ bị phạt đối với tất cả các lỗi trên. Về mức phạt cụ thể được quy định như sau:

Thứ nhất, xử phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn

Căn cứ theo quy định tại Điểm k, Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000.

Thứ hai, xử phạt đối với lỗi khi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 3  và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐCP quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)”.

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm i Khoản 3; Điểm a, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Điểm c Khoản 5; Điểm b Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm l Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm i, Điểm k Khoản 4; Điểm b Khoản 5“.

Như vậy, hành vi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng và nếu gây tai nạn thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Thứ ba, xử phạt đối với lỗi đi sai làn đường

Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 4 và Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP theo đó:

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c. Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; Điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; Điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, khi điều khiển ô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, quy định về thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước Giấy phép lái xe 

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 77  Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

3. Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

a) Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ được giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;” 

 Đồng thời, căn cứ vào Khoản 1, Điều 67 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 67. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1, Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày ký; trừ trường hợp trong quyết định quy định ngày có hiệu lực khác”

Như vậy, thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước bằng lái xe của bạn sẽ tính từ thời điểm quyết định xử phạt hành chính đối với bạn có hiệu lực và quyết định hành chính sẽ có hiệu lực kể từ ngày kí.

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ liên hệ Luật sư tư vấn giao thông trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

–>Mức phạt và quy định về việc nhường đường khi chuyển hướng xe

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button