Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe không?

Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

Xin hỏi về vấn đề: Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ có bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe. Tôi bị công an giao thông xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi sau: điều khiển mà không thắt dây an toàn, chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ với tổng số tiền phạt là 2.100.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 tháng. Việc xử phạt này có được không?bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xeTư vấn giao thông đường bộ:

Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 3 Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012:

1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

d) Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.

Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần.

Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.

Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm“.

Theo quy định trên thì một người nếu thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính thì sẽ bị xử phạt về từng hành vi vi phạm.

Căn cứ theo quy định tại Điểm k, Khoản 1 và  điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ cụ thể như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)”.

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm i Khoản 3; Điểm a, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Điểm c Khoản 5; Điểm b Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm l Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm i, Điểm k Khoản 4; Điểm b Khoản 5“.

bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy

Theo quy định trên thì người điều khiển xe có trang bị dây an toàn mà không thắt khi xe đang chạy thì bị phạt tiền từ 100. 000 đến 200.000 đồng và hành vi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Theo đó, mức phạt tối đa của bạn là 1.000.000 đồng. Đồng thời, hai hành vi trên không thuộc các trường hợp bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Do đó, việc xử phạt với mức phạt trên và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe của bạn của lực lượng chức năng là không phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này của bạn, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể khiếu nại lên thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người đã ra quyết định xử phạt bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức phạt và quy định về việc nhường đường khi chuyển hướng xe

Khi chuyển hướng xe thì người lái xe cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi