Có bắt buộc tham gia hợp tác xã mới được gắn phù hiệu xe?

Có bắt buộc tham gia hợp tác xã mới được gắn phù hiệu xe?

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi cần tư vấn về vấn đề như sau; Tôi đã đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên. Tôi mới mua một chiếc xe 4 tấn để chở hàng của đơn vị. Theo tôi biết tôi phải lắp phù hiệu cho xe nhưng nghe mọi người nói là phải tham gia hợp tác xã mới có thể làm phù hiệu được. Như vậy có đúng không ạ? Tôi xin cảm ơn.Tham gia hợp tác xãTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về gắn phù hiệu xe:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe; người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a, Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng; xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;”

Như vậy theo quy định trên thì xe tải có kinh doanh vận tải phải đăng ký phù hiệu. Bên cạnh đó; căn cứ vào Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa; hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải; vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên và bạn mới mua một chiếc xe 4 tấn để chở hàng của đơn vị. Như vậy trường hợp của bạn thuộc hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Hơn nữa khoản 4 điều 3 nghị định 86/2014/NĐ-CP còn giải thích:

“4. Đơn vị kinh doanh vận tải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.”

Vì vậy trong trường hợp của bạn; bạn đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên và mua xe ô tô để chở hàng cho đơn vị thì trường hợp của bạn được xác định là doanh nghiệp; và không bắt buộc phải tham gia hợp tác xã mới được gắn phù hiệu xe.

Thứ hai, quy định về lộ trình gắn phù hiệu xe:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

“4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

Tham gia hợp tác xã

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Trong trường hợp của bạn, xe có trọng tải 4 tấn thì phải gắn phù hiệu trước ngày 1 tháng 1 năm 2017.

Về hồ sơ cấp phù hiệu, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Kết luận:

Đối với trường hợp xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải tham gia hợp tác xã mới được gắn phù hiệu xe theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề có bắt buộc tham gia hợp tác xã mới được gắn phù hiệu xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Xe tải không gắn phù hiệu bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi