Có được sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều?

Có được sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều?

Ô tô, xe máy khi sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe sẽ bị phạt tiền đúng không nghỉ? Nếu không may vi phạm thì bị phạt nặng không tổng đài?Tư vấn luật giao thông:Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên gia tư vấn. Với câu hỏi về sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 17 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

“Điều 17: Tránh xe đi ngược chiều

3. Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa”

Theo đó, pháp luật hiện hành cấm các xe cơ giới sử dụng đèn chiếu xe khi đi ngược chiều gặp nhau. Trường hợp vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt như sau:

Mức phạt đối với ô tô

Căn cứ điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều này”

Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Đối với xe máy

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều”.

Như vậy, khi vi phạm lỗi sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều thì người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng còn xe máy sẽ bị phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt một số lỗi đối với người điều khiển xe máy theo quy định

Vượt xe trên đường giao nhau phạt bao nhiêu?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề này; Bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay