19006172

Có thể gửi hồ sơ cấp lại phù hiệu hết hạn qua bưu điện?

Có thể gửi hồ sơ cấp lại phù hiệu hết hạn qua bưu điện?

Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật, phù hiệu xe tải của công ty tôi sắp hết hạn thì tôi có thể làm thủ tục cấp lại đúng không? Thủ tục này tôi có thể gửi qua đường bưu điện được không vì đợt này không có ai rảnh để đi nộp hồ sơ trực tiếp cả. Xin cảm ơn rất nhiều.gửi hồ sơ cấp lại phù hiệu hết hạn

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, phù hiệu hết hạn có thể xin cấp lại không? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 22. Quy định về quản lý sử dụng, cấp, cấp lại và thu hồi phù hiệu, biển hiệu

6. Phù hiệu được cấp lại khi hết hạn, khi bị mất hoặc bị hư hỏng, khi thay đổi chủ sở hữu phương tiện hoặc thay đổi đơn vị kinh doanh vận tải. Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp lại phù hiệu thực hiện theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều này. Thời hạn của phù hiệu được cấp lại theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp cấp lại phù hiệu khi hết hạn, đơn vị kinh doanh vận tải được đề nghị cấp lại phù hiệu trong khoảng thời gian 15 ngày tính đến ngày hết hạn phù hiệu.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong số những trường hợp được cấp lại phù hiệu là phù hiệu hết hạn. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; phù hiệu xe tải của công ty bạn sắp hết hạn thì bạn có thể làm thủ tục cấp lại.

Thứ hai, có thể gửi hồ sơ cấp lại phù hiệu hết hạn qua bưu điện?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 22. Quy định về quản lý sử dụng, cấp, cấp lại và thu hồi phù hiệu, biển hiệu

5. Trình tự, thủ tục cấp phù hiệu

a) Đơn vị kinh doanh vận tải gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh cho đơn vị. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp phù hiệu thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ;

b) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho các xe theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản hoặc trả lời thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cập nhật thông tin trên hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thực hiện kiểm tra và chỉ cấp phù hiệu khi thiết bị giám sát hành trình của xe đáp ứng đầy đủ các quy định về lắp đặt, truyền dẫn dữ liệu.

Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan cấp hoặc qua đường bưu điện hoặc hình thức phù hợp khác theo quy định. Trường hợp tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại cơ quan cấp hoặc qua đường bưu điện, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cập nhật thông tin của các hồ sơ đúng theo quy định vào hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải.

Cơ quan cấp thực hiện việc xử lý hồ sơ và cấp phù hiệu trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải;”

Như vậy, theo quy định trên thì công ty bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh cho đơn vị để được cấp lại phù hiệu do bị mất. 

Trên đây là bài viết về vấn đề có thể gửi hồ sơ cấp lại phù hiệu hết hạn qua bưu điện?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức xử phạt lỗi sử dụng phù hiệu xe hết hạn năm 2020

Trình tự thủ tục cấp lại phù hiệu xe tải hết hạn mới nhất năm 2020

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét