19006172

Công chức, viên chức ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Bố tôi là công chức dạy tại trường cấp 3. Gần đây tôi có phát hiện ông có quan hệ mập mờ với người phụ nữ khác. Hiện tại tôi đang rất băn khoăn không biết làm như thế nào. Bởi nếu thông tin này lộ ra sẽ rất ảnh hưởng đến bố tôi. Cho hỏi, viên chức ngoại tình bị xử lý như thế nào?Viên chức ngoại tìnhTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp viên chức ngoại tình; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 được quy định là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Do đó, như thông tin bạn cung cấp, bố bạn đang có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác thì đã vi phạm quy định về nghĩa vụ vợ chồng theo Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

Mặt khác, theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Viên chức ngoại tình

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Như vậy, bố bạn có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân, hơn nữa, bố bạn lại là cán bộ – công chức nhà nước nên điều này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân cũng như uy tín bản thân. Việc có mối quan hệ khác ngoài hôn nhân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 01 đến 03 triệu đồng tùy theo từng mức độ khác nhau theo Khoản 1 Điều 38 nêu trên. Mặt khác, nếu vì bố bạn ngoại tình làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn thì sẽ bị áp dụng hình phạt tù từ 1 đến 3 năm theo Bộ luật hình sự năm 2015.

Ngoài ra, hành vi này của bố bạn sẽ bị xử lý kỷ luật theo nội quy của cơ quan nơi mà bố bạn đang làm việc. Do đó, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật khác nhau.

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về viên chức ngoại tình; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam