Cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc tôi có thể ly hôn được không?

Cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc tôi có thể ly hôn

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc tôi có thể ly hôn. Tôi năm nay 29 tuổi, tôi đã lấy chồng và có một con trai 11 tháng. Tuy vậy, đời sống vợ chồng tôi không được hạnh phúc, tôi thực sự không thể chịu đựng được và muốn ly hôn để giải thoát cho hai mẹ con tôi. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có được ly hôn và thủ tục ly hôn được thực hiện như thế nào?


Bài viết liên quan:


cuộc sống vợ chồng không hạnh phúcTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Trường hợp về cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp của bạn, bạn đang có con 11 tháng tuổi do đó nếu chồng chị hoặc cả hai thuận tình ly hôn thì Tòa án cũng rất khó thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, luật không cấm việc người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi yêu cầu Tòa án giải quyết việc đơn phương ly hôn. Nghĩa là, bạn vẫn có quyền làm đơn xin ly hôn,Tòa án sẽ xem xét tình hình thực tế và mức độ trầm trọng trong đời sống hôn nhân của bạn để quyết định có thụ lý vụ án hay không.

Thủ tục ly hôn được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn sinh sống và làm việc.

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày (thực tế thời gian này có thể dài hơn) kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đến cho bạn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Tài liệu về tài sản chung;

– Căn cứ chứng tỏ đời sống vợ chồng có biểu hiện ngược đãi, bạo lực.

Trong một số trường hợp Tòa án còn yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hòa giải tại cơ sở; và có giấy xác nhận về nơi cư trú thực tế của người chồng.

cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bước 3: Căn cứ vào thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp biên lai tạm ứng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tiền tạm ứng án phí là 200.000 đồng trong trường hợp không có yêu cầu về chia tài sản.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Nộp đơn ly hôn lần 2 sau khi đã rút đơn

Thời điểm có hiệu lực của bản án ly hôn

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi