Đã ký vào hợp đồng nhận đặt cọc để chuyển nhượng nhưng đất lại có tranh chấp

Đã ký vào hợp đồng nhận đặt cọc để chuyển nhượng nhưng đất lại có tranh chấp

Tôi có đứng ra bán giùm một lô đất, nay đất xảy ra tranh chấp tôi không thể bán được. Nhưng tôi đã ký vào hợp đồng nhận đặt cọc và bên mua bắt tôi đền cọc vậy làm sao để hợp đồng bị vô hiệu để tôi không phải đền cọc? Xin cảm ơn!Nhận đặt cọcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Đã ký vào hợp đồng nhận đặt cọc để chuyển nhượng nhưng đất lại có tranh chấp; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn là người đại diện của chủ mảnh đất để ký hợp đồng đặt cọc với bên sẽ nhận chuyển nhượng mảnh đất đó. Do đó bạn được xác định là đủ điều kiện để ký hợp đồng đặt cọc với bên sẽ mua mảnh đất đó.

Căn cứ quy định tại Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền và nghĩa vụ của các bên khi giao kết hợp đồng đặt cọc theo đó:

“Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Căn cứ quy định nêu trên, khi bạn đại diện cho người bán ký hợp đồng đặt cọc mà hợp đồng chuyển nhượng theo hợp đồng đặt cọc không thể giao kết được thì bạn sẽ phải trả lại số tiền cọc cho bên đặt cọc và bồi thường thiệt hại với số tiền tương tương với số tiền cọc mà bạn đã nhận.

Do đó khi bạn được ủy quyền để làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất đó và bạn đã ký hợp đồng đặt cọc với bên dự định sẽ mua thì hợp đồng đặt cọc đó đã phát sinh hiệu lực pháp luật, bạn sẽ cần phải thực hiện những quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng.

Nhận đặt cọc

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đã ký vào hợp đồng nhận đặt cọc để chuyển nhượng nhưng đất lại có tranh chấp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hiệu lực của hợp đồng đặt cọc mua bán đất

Hợp đồng chuyển nhượng đất vô hiệu

Trên đây là quy định của pháp luật về: Đã ký vào hợp đồng nhận đặt cọc để chuyển nhượng nhưng đất lại có tranh chấp. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đặt cọc mua đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi