19006172

Vợ không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế

Vợ không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế

Vợ không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản? Ba tôi có 2 người vợ, vợ thứ 1 kết hôn năm 1955 có 4 người con. Năm 1978, vợ thứ 1 và các con định cư ở nước ngoài. Mẹ tôi là vợ 2, kết hôn năm 1960, không có giấy tờ, có 4 người con sống ở Việt Nam. Sau khi vợ thứ 1 và các con đi nước ngoài, mẹ tôi và các con chuyển về sống với ba tôi trong căn nhà đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất và nhà ở mang tên ba tôi và vợ thứ 1. Năm 2005, ba tôi mất, không để lại di chúc. Sau đó năm 2007 vợ thứ 1 mất ở nước ngoài đã đưa về an nghỉ tại Việt Nam (các con vẫn ở nước ngoài), cũng không để lại di chúc. Hiện nay, giấy tờ báo tử của ông, bà đều thất lạc. Xin hỏi, mẹ tôi có được phần thừa kế đối với căn nhà này không? Nay, mẹ tôi muốn phân chia thừa kế ngôi nhà này cho các con của vợ 1 và chúng tôi, thì phải làm thủ tục như thế nào?Tư vấn Luật Dân sự:không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp vợ không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Trường hợp người có tài sản thừa kế mất mà không để lại di chúc thì áp dụng chia thừa kế theo pháp luật (điểm a Khoản 1 Điều 649 Bộ luật Dân sự năm 2015). Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định hàng thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản

Tổng đài tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ và các con của người chết. Do đó, trong trường hợp này, mẹ bạn là vợ thứ 2 của bố nhưng không có giấy đăng ký kết hôn hợp pháp theo luật hôn nhân và gia đình nên về phương diện pháp luật, mẹ bạn không phải là vợ hợp pháp của bố bạn nên sẽ không được hưởng di sản thừa kế của bố. Như vậy, căn nhà đứng tên bố bạn và vợ thứ nhất là di sản thừa kế được chia cho 8 người con.

Trên đây là giải đáp cho bạn về vợ không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Con sau khi ly hôn có được hưởng thừa kế từ cha?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản;  bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam