Đăng ký kết hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Đăng ký kết hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Tôi và anh Cường yêu nhau đã 5 năm, dự định kết hôn vào năm nay. Tuy nhiên trước khi kết hôn anh có đánh nhau và bị đi tù vì tội cố ý gây thương tích. Nay tôi đang mang thai con anh tháng thứ 8 rồi. Vậy chúng tôi có thể đăng ký kết hôn để tiện cho việc khai sinh không?


Bài viết liên quan:


kết hôn với người đang chấp hành hình phạt tù Tư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Những trường hợp cấm kết hôn được quy định tại Điểm a,b,c,d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”.

kết hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy , trường hợp bạn không thuộc những trường hợp cấm kết hôn nên bạn và người yêu bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn nếu đáp ứng đầy đủ các  theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó theo quy định về thủ tục đăng ký kết hôn là nam nữ có mặt và nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã – không được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ. Tuy nhiên để bạn và người yêu của bạn có thể đăng ký kết hôn thì bạn có thể làm đơn xin trại giam nơi người yêu của bạn đang thụ án cho phép người yêu của bạn được đến UBND làm thủ tục đăng ký kết hôn. Hoặc có thể nhờ UBND phường nơi 2 bạn cư trú cử đại diện đến trại giam làm thủ tục đăng ký kết hôn cho 2 bạn.

Chi tiết về thủ tục bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có thể kết hôn khi đang chấp hành án phạt tù không?

Trường hợp khi bạn sinh con vẫn chưa làm xong thủ tục đăng ký kết hôn, bạn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con. Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button