19006172

Điều khiển xe có nồng độ cồn 0,36mg/1l khí thở thì bị phạt bao nhiêu tiền

Cho mình hỏi về vấn đề điều khiển xe có nồng độ cồn 0,36mg/1l khí thở. Hôm vừa rồi mình có mắc lỗi nồng độ cồn 0,36miligam/1lít khí thở thì mình bị nộp phạt mất bao nhiêu tiền và mình bị treo bằng bao lâu và mình có phải thi lại bằng không? Mình con thương binh thì có được giảm mức phạt không? Mình nộp phạt qua bưu điện được không? Mong bạn trả lời giúp mình xin cảm ơn!Nồng độ cồn 0,36mg/1l khí thở

Luật sư tư vấn trực tuyến về giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn về vấn đề điều khiển xe có nồng độ cồn 0,36miligam/1lít khí thở thì bị phạt bao nhiêu tiền đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức xử phạt khi điều khiển xe có nồng độ cồn 0,36mg/1lít khí thở;

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 và điểm b khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.”

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6

Như vậy, bạn điều khiển xe máy có nồng độ cồn 0,36mg/1l khí thở bạn sẽ bị phạt  tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Thứ hai, vấn đề có phải thi lại khi bị tước bằng lái không;

Tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 34/2010/NĐ-CP về trường hợp Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ có thời hạn hoặc không thời hạn thì:

“Người điều khiển phương tiện bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ có thời hạn 60 (sáu mươi) ngày phải học và kiểm tra lại Luật Giao thông đường bộ trước khi nhận lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.”

Theo quy định trên trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 60 ngày thì phải học và kiểm tra lại Luật Giao thông đường bộ trước khi nhận lại Giấy phép lái xe. Tuy nhiên, Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã hết hiệu lực thi hành. Nghị định 171/2013/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) và Nghị định 46/2016/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2016) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không đề cập đến nội dung này.

Như vậy, hiện nay trường hợp bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe thì đến thời điểm ghi trong giấy hẹn người vi phạm đến nhận lại giấy phép lái xe không yêu cầu phải thi lại các quy định của luật giao thông đường bộ.

Thứ ba, về vấn đề con thương binh có được giảm mức tiền phạt không;

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

1.Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

2.Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

3.Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

4.Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

5.Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

6. Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;” 

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn thuộc diện con thương binh, không thuộc tình tiết giảm nhẹ nên sẽ không được giảm mức tiền phạt.

Thứ tư, quy định về nộp phạt qua bưu điện;

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

Như vậy, theo quy định trên, việc nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện chỉ áp dụng trong trường hợp người vi phạm chỉ bị phạt tiền mà không có các hình thức xử phạt bổ sung. Trong trường hợp của bạn, ngoài việc bị phạt tiền bạn còn bị tước giấy phép lái xe nên bạn không thể nộp phạt qua bưu điện được mà phải nộp trực tiếp vào kho bạc nhà nước.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề điều khiển xe có nồng độ cồn 0,36mg/1l khí thở thì bị phạt bao nhiêu tiền.Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cho người giao thông, xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Quy định về vấn đề nộp phạt tại chỗ cho CSGT khi vi phạm giao thông