Điều khiển xe cub 81 có cần bằng lái xe?

Điều khiển xe cub 81 có cần bằng lái xe?

Chào luật sư tư vấn. Mình có vấn đề sau cần được giải đáp. Mình điều khiển xe cub 81 có cần bằng lái xe không? Nếu không có bằng lái khi tham gia giao thông thì bị phạt không? Trường hợp bị phạt thì có bị tạm giữ phương tiện không? Khi tạm giữ phương tiện thì có phải nộp tiền giữ xe không?Mong sớm nhận được câu trả lời!Điều khiển xe cub 81 có cần bằng lái
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp điều khiển xe cub 81 có cần bằng lái xe, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về vấn đề cấp Giấy phép lái xe cho xe cup 81

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 59 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 59. Giấy phép lái xe

2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

Theo quy định của pháp luật, giấy phép lái xe hạng A1 được cấp cho những xe có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3. Do đó, trường hợp của bạn, bạn không nói rõ dung tích xi – lanh của xe là bao nhiêu nên chúng tôi chia 2 trường hợp như sau:

+) Nếu xe cup 81 của bạn có dung tích xi – lanh dưới 50 cm3 thì bạn không cần có giấy phép lái xe A1 thì vẫn được phép điều khiển xe tham gia giao thông ;

+) Nếu xe cup 81 của bạn có dung tích xi – lanh từ 50 cm3 thì khi đó bạn cần phải có giấy phép lái xe để điều khiển loại xe trên.

Thứ hai, quy định về giấy tờ phải có khi tham gia giao thông

Căn cứ Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông bạn cần mang theo giấy phép lái xe. Trường hợp bạn điều khiển xe không có Giấy phép lái xe thì bạn đã vi phạm quy định của pháp luật giao thông đường bộ. 

–>Điều khiển xe máy khi không có giấy phép lái xe

Thứ ba, quy định về vấn đề xử phạt lỗi không có Giấy phép lái xe

Căn cứ theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Ngoài ra, căn cứ điểm i khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

i) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21;

Như vậy,trường hợp điều khiển xe máy không có Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tạm giữ phương tiện đến 07 ngày. 

–>Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Điều khiển xe cub 81 có cần bằng lái

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, quy định về việc nộp tiền trông giữ xe khi bị tạm giữ phương tiện

Căn cứ Khoản 7, Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

7. Người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ chỉ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 của Luật này”.

Như vậy, theo quy định này thì người có phương tiện bị tạm giữ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian phương tiện bị tạm giữ. Do đó, trường hợp bạn điều khiển xe máy tham gia giao thông không có Giấy phép lái xe nên bạn bị tạm giữ phương tiện là 07 ngày và trong thời gian tạm giữ phương tiện thì bạn có trách nhiệm đóng khoản phí bến bãi bảo quản phương tiện của mình.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về điều khiển xe cub 81 có cần bằng lái xe? bạn vui lòng liên hệ Luật sưtư vấn về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

–>Bị thu giữ giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button