19006172

Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Tôi đi xe máy không đội mũ. Nhưng CSGT không lập biên bản mà bắt tôi nộp luôn 150.000 đồng thì có đúng hay không?Xe máy không đội mũ bảo hiểmTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt với người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Điểm i Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;”

Như vậy, bạn điều khiển xe máy mà không đội mũ bảo hiểm thì đối chiếu theo quy định trên bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Thứ hai, về vấn đề CSGT không lập biên bản

Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản (hay còn gọi phạt tại chỗ) như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt”.

Xe máy không đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản sẽ được áp dụng trong trường hợp phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trong trường hợp của bạn, mức phạt tiền áp dụng với hành vi không đội mũ bảo hiểm là từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Vì vậy CSGT có quyền không lập biên bản mà ra luôn quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ và yêu cầu bạn nộp phạt.

Kết luận:

Tóm lại, vi phạm của bạn bị phạt tiền 250.000 đồng thì CSGT không lập biên bản mà yêu cầu bạn nộp phạt luôn là đúng với quy định.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức phạt đối với hành vi đội mũ bảo hiểm kém chất lượng

Mức xử phạt khi không cài quai mũ bảo hiểm theo quy định hiện hành

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam