Các trường hợp có thể không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Các trường hợp có thể không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Các trường hợp có thể không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy? Khi tham gia giao thông bằng xe máy người điều khiển và người ngồi sau phải đội mũ bảo hiểm. Vậy có trường hợp nào ngoại lệ không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!Các trường hợp có thể không đội mũ bảo hiểmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Các trường hợp có thể không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về việc đội mũ bảo hiểm của người tham gia giao thông bằng xe máy:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách“.

Theo đó, người điều khiển, người ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. 

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại Điểm k, Khoản 3,Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, theo đó:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3.  Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Các trường hợp có thể không đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, có thể chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách trong trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu không thuộc trường hợp trên mà vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm theo quy định hiện hành

Thủ tục xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm theo quy định pháp luật

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi