Chở người bị thương ở đầu không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không?

Chở người bị thương ở đầu không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không?

Tôi chở người bạn trên xe máy nhưng do người này bị thương ở đầu nên không đội mũ bảo hiểm. CSGT phạt tôi trong trường hợp này thì có đúng không? Xin cảm ơn!Không đội mũ bảo hiểmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn 1900 6172. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ quy định tại Điểm k, Khoản 3,Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, theo đó:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3.  Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Như vậy, theo quy định trên có thể thấy pháp luật quy định hành vi cấm chở người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy mà không đội mũ bảo hiểm, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật

Trong trường hợp này, bạn của bạn bị thương ở đầu nên không đội mũ bảo hiểm, tuy nhiên bạn không nói cụ thể trường hợp này vết thương của người này như thế nào. Do đó, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  • Nếu trường hợp chở người đi cấp cứu thì người bạn này không cần đội mũ bảo hiểm.
  • Nếu trường hợp không phải là cấp cứu thì người bạn này vẫn phải đội mũ bảo hiểm. 

Về mức phạt:

Căn cứ theo quy định trên mức tiền phạt cho lỗi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm theo quy định hiện nay là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm cũng bị phạt với mức phạt là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Không đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Pháp luật quy định người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm, trừ trường hợp chở người đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt nêu trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho vấn đề bị thương trên đầu nên không đội mũ bảo hiểm được của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Xe máy điện vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi