Xử phạt người điều khiển xe máy chở người đi cấp cứu không đội mũ bảo hiểm

Xử phạt người điều khiển xe máy chở người đi cấp cứu không đội mũ bảo hiểm

Cho tôi hỏi tôi chở người đi cấp cứu mà chỉ tôi kịp đội mũ bảo hiểm thì có bị xử phạt thế nào? Lúc cảnh sát yêu cầu dừng xe vì vội mà tôi đã phóng đi không chấp hành hiệu lệnhTư vấn giao thông đường bộChở người trên buồng lái

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp xử phạt người điều khiển xe máy chở người đi cấp cứu không đội mũ bảo hiểm, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, với việc điều khiển xe máy chở người đi cấp cứu

Căn cứ theo quy định tại Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định;

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy , trong trường hợp này, bạn điều khiển xe máy chở người đi cấp cứu, trong đó người cần đi cấp cứu không đội mũ bảo hiểm. Do đó, người cần cấp cứu đó sẽ không bị xử phạt lỗi không đội mũ, còn bạn cũng sẽ không bị xử phạt lỗi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm.

Chở người trên buồng lái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Thứ hai, với lỗi không chấp hành hiệulệnh 

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 11. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính

Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây:

1.Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;”

Theo đó, tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. Trong trường hợp nếu bạn không chở người đi cấp cứu ngay lập tức thì có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người đó nên bạn không thể chấp hành theo hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông.  Khi đó, bạn sẽ không bị xử phạt với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông.

Trên đây là tư vấn về vấn đề Xử phạt người điều khiển xe máy chở người đi cấp cứu không đội mũ bảo hiểm .

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Điều khiển xe ô tô lắp đặt còi vượt quá âm lượng bị xử phạt như thế nào?

Mức phạt xe đạp đi dàn hàng không nhường đường cho xe khác vượt?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay