Mức phạt xe đạp đi dàn hàng không nhường đường cho xe khác vượt?

Mức phạt xe đạp đi dàn hàng không nhường đường cho xe khác vượt?

Con tôi 19 tuổi đi học về cùng bạn có dàn hàng ba và không nhường đường cho xe khác vượt bị cảnh sát giao thông phạt tiền. Vậy cho tôi hỏi tại sao con tôi lại bị phạt?Dàn hàngTư vấn luật giao thông:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy:

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang“.

Căn cứ Điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác:

1….Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này“.

Như vậy , theo quy định trên thì người điều khiển phương tiện khi đi trên đường không được phép dàn hàng ngang. Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 14 Luật giao thông đường bộ cũng quy định về nhường đường cho xe khác vượt như sau:

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt“.

Với quy định trên thì khi có đủ điều kiện an toàn để vượt xe thì con bạn phải nhường đường, đi sát về phía bên phải để cho xe đằng sau vượt. Do đó, nếu con bạn không tuân thủ quy tắc trên thì đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và mức phạt của hai lỗi vi phạm này được quy định cụ thể tại 

Điểm g, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

g) Điều khiển xe đạp, xe đạp máy đi dàn hàng ngang từ 03 (ba) xe trở lên, xe thô sơ khác đi dàn hàng ngang từ 02 (hai) xe trở lên;

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn hoặc gây cản trở đối với xe cơ giới xin vượt, gây cản trở xe ưu tiên;”

Dàn hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, con bạn chỉ bị phạt vi phạm khi dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên và không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn hoặc gây cản trở đối với xe xin vượt. Và nếu vi phạm, mức phạt vi phạm đó là:

Đối với lỗi dàn hàng ngang thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng.

Đối với lỗi không nhường đường cho xe xin vượt thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Mức xử phạt đối với trường hợp xe máy, xe đạp dàn hàng 3 trở lên

Đi xe đạp có được sử dụng headphone không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi