19006172

Điều khiển xe ô tô không giảm tốc độ khi đi từ ngõ ra gây tai nạn

Điều khiển xe ô tô không giảm tốc độ khi đi từ ngõ ra gây tai nạn

Tôi điều khiển xe ô tô đi từ trong ngõ của nhà tôi ra thì có xảy ra tai nạn với một xe máy. CSGT có dựng lại hiện trường và xác định tôi vi phạm lỗi không giảm tốc độ và nhường đường khi chạy từ trong ngõ ra gây tai nạn cho người đi xe máy. Cho tôi hỏi có quy định nào bắt buộc người đi trong ngõ ra phải nhường đường và giảm tốc độ không? Lỗi của tôi như vậy thì bị xử phạt như thế nào? Khi bị tước Giấy phép lái xe thì tôi có được điều khiển xe tham gia giao thông không?Ô tô không giảm tốc độ khi đi

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về việc giảm tốc độ khi đi từ trong ngõ ra

Căn cứ Khoản 3 Điều 24 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 24. Nhường đường tại nơi đường giao nhau

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.”.

Theo đó, tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Do đó, trường hợp của bạn đi từ trong ngõ ra đường chính thì bắt buộc bạn phải giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi từ đường chính tới.

Thứ hai, điều khiển xe ô tô không giảm tốc độ khi đi từ ngõ ra gây tai nạn

Căn cứ vào điểm m khoản 3 và điểm c khoản 11 Điều 5  Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi điều khiển xe ô tô chạy từ trong ngõ ra không giảm tốc độ gây tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ ba, về việc điều khiển xe trong thời hạn tước giấy phép lái xe

Căn cứ Khoản 4 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 82. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Theo quy định này, bạn sẽ không được lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe. Nếu bạn vi phạm và bị người có thẩm quyền kiểm tra, bạn sẽ bị phạt với lỗi không có Giấy phép lái xe.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-->Mức phạt người điều khiển xe máy với lỗi chuyển hướng không giảm tốc độ

luatannam