Điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy

Điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy

Em trai tôi mới bị phạt giao thông về lỗi điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy. Tôi cảm thấy mức phạt 9 triệu là có sai sót ở đây. Tôi rất mong quý công ty tư vấn cho tôi về mức phạt cụ thể trong trường hợp này là bao nhiêu?


Bài viết liên quan:


Chất ma túyTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 7 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm:

7. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy“.

Theo quy định trên điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy là hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, khi em bạn tham gia giao thông mà vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 10 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

10. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy“.

Chất ma túy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 tháng, nếu không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng thì bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Bởi vậy, bạn trình bày em trai bạn bị phạt tiền 9 triệu đồng nhưng không nói cụ thể khi bị phạt em bạn có Giấy phép lái xe hay không. Do đó, chúng tôi chia ra hai trường hợp như sau:

+) Nếu em trai bạn xuất trình được Giấy phép lái xe thì lực lượng chức năng không được phạt tiền mà chỉ được phép tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 tháng;

+) Nếu em trai bạn không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng thì bị phạt tiền với khung hình phạt từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Với những phân tích trên, bạn có thể dựa vào tình huống cụ thể của em trai mình để biết được việc xử phạt đó có đúng quy định của pháp luật hay không.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi