-->

Điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy

Điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy

Em trai tôi mới bị phạt giao thông về lỗi điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy. Tôi cảm thấy mức phạt 17 triệu là có sai sót ở đây. Tôi rất mong quý công ty tư vấn cho tôi về mức phạt cụ thể trong trường hợp này là bao nhiêu?Ô tô mà trong cơ thể có chất ma túyTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy , chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 7 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm:

7. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy“.

Theo quy định trên điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy là hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, khi em bạn tham gia giao thông mà vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 11 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

11.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.”

Như vậy. theo quy định bạn điều khiển xe ô tô khi trong cơ thể có chất ma túy nếu bạn có Giấy phép lái xe bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng. Còn nếu bạn không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe bạn sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, tại điểm a Khoản 1 Điều 78 NĐ 46/2016/NĐ-CP còn có quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1.Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;”

Như vậy, ngoài bị phạt theo quy định trên bạn còn bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do bạn không cung cấp rõ thông tin nên chúng tôi chia hai trường hợp sau:

+) Nếu em trai bạn xuất trình được Giấy phép lái xe thì lực lượng chức năng không được phạt tiền mà chỉ được phép tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng và bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

+) Nếu em trai bạn không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng thì bị phạt tiền với khung hình phạt từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Với những phân tích trên, bạn có thể dựa vào tình huống cụ thể của em trai mình để biết được việc xử phạt đó có đúng quy định của pháp luật hay không.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Quy định về mức phí tạm giữ phương tiện đối với xe ô tô

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về điều khiển xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi