Điều kiện chung đối với người học bằng lái xe

Điều kiện chung đối với người học bằng lái xe

Xin chào tổng đài tư vấn; cho tôi hỏi về vấn đề điều kiện chung đối với người học bằng lái xe là gì? Tôi năm nay 17 tuổi thì có thể học lấy bằng A1 trước nhưng đợi đến khi đủ 18 tuổi mới dự sát hạch lấy bằng được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi! Tôi xin cảm ơn.Tư vấn luật giao thông:Điều kiện chung đối với người học bằng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp điều kiện chung đối với người học bằng lái xe của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

“Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

a) Hạng Bsố tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

b) Hạng Blên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

c) Hạng B2 lên Clên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

d) Hạng B2 lên D, lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

4. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.”

Như vậy theo quy định trên thì một trong những điều kiện chung để có thể học bằng lái xe là điều kiện về độ tuổi. Độ tuổi tính đến ngày dự sát hạch lái xe phải theo quy định của pháp luật; còn trường hợp học để nâng giấy phép lái xe thì có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định. 

Bên cạnh đó căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì:

“1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;”

Như vậy đối với thì người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn năm nay 17 tuổi, muốn học lấy bằng xe máy A1 trước; và đợi đến khi đủ 18 tuổi mới dự sát hạch lấy bằng là không đúng quy định. Do đó, bạn phải đủ 18 tuổi mới được nộp hồ sơ thi bằng lái xe hạng A1.

Điều kiện chung đối với người học bằng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Đối với người học bằng lái xe phải đáp ứng các điều kiện theo quy định chung của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề điều kiện chung đối với người học bằng lái xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định về độ tuổi, điều kiện sức khỏe khi thi bằng lái xe

Tiêu chuẩn sức khỏe về mắt của người lái xe

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề học bằng lái xe, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button