19006172

Đỗ ô tô trên đoạn đường cong bị phạt như thế nào trong năm 2020?

Đỗ ô tô trên đoạn đường cong bị phạt như thế nào trong năm 2020?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Có phải theo quy định của giao thông đường bộ thì sẽ có quy định cấp về việc đỗ xe trên các đoạn đường cong đúng không? Nếu tôi đi ô tô vi phạm lỗi này thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong hỗ trợ giúp tôi với ạ, xin cảm ơn rất nhiều.Đỗ ô tô trên đoạn đường cong bị phạt

Luật sư tư vấn online Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định cấm đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.”

Như vậy, theo quy định của luật giao thông đường bộ thì người điều khiển xe ô tô sẽ không được đỗ xe tại những nơi nêu trên. Và đỗ xe ô tô ở đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất là một trong những nơi cấm đỗ xe và trường hợp nếu vi phạm sẽ bị xử phạt.

Thứ hai, đỗ ô tô trên đoạn đường cong bị phạt như thế nào trong năm 2020?

Căn cứ Điểm d Khoản 4 và Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn nếu bạn đỗ xe ở đoạn đường cong nơi tầm nhìn bị che khuất sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Đỗ ô tô trên đoạn đường cong bị phạt như thế nào trong năm 2020?

Mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực Giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn và được giải đáp.

Quy định về dừng đỗ xe ô tô, vị trí nào không được dừng đỗ đối với ô tô

Quy định mức xử phạt lỗi đỗ xe ô tô nơi đường dành riêng cho xe buýt