Quy định mức xử phạt lỗi đỗ xe ô tô nơi đường dành riêng cho xe buýt

 Quy định mức xử phạt lỗi đỗ xe ô tô nơi đường dành riêng cho xe buýt

Tổng đài cho tôi hỏi theo luật giao thông, dừng xe và đỗ xe khác nhau ở điểm cơ bản nào? Tôi điều khiển ô tô mà vô tình đỗ xe nơi đường dành riêng cho xe buýt thì nên bị CSGT lập biên bản. Vậy lỗi này bị phạt bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.Đường dành riêng cho xe buýtTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, phân biệt dừng xe và đỗ xe theo luật giao thông,

Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về việc dừng đỗ xe.

“Điều 18: Dừng đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian…”

Theo quy định trên, việc phân biệt dừng xe và đỗ xe dựa trên thời gian đứng yên của phương tiện, cụ thể như sau:

  • Dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông có thời hạn
  • Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện không có thời hạn.

Thứ hai, mức phạt với lỗi đỗ xe ô tô nơi đường dành riêng cho xe buýt

Căn cứ Điểm e Khoản 3 và điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người Điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người Điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

Đường dành riêng cho xe buýt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) ………..Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: ……… Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7″.

Theo quy định trên, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô mà đỗ xe nơi đường dành riêng cho xe buýt nên sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Trường hợp bạn chưa gây tai nạn nên sẽ không bị tước bằng lái xe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Dừng đỗ xe không đúng quy định bị phạt như thế nào?

Xử phạt lỗi đỗ xe ô tô trên đường xe điện, đường dành cho xe buýt

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button