19006172

Đổi lại Giấy đăng ký xe khi thay đổi thông tin về họ tên chủ xe

Đổi lại Giấy đăng ký xe khi thay đổi thông tin về họ tên chủ xe

Đổi lại Giấy đăng ký xe khi thay đổi thông tin về họ tên chủ xe?  Cho em hỏi là em đăng ký giấy tờ xe tên Nguyễn Văn A, sau đó em đổi tên giấy chứng minh là Nguyễn Minh A, sau đó em không đổi giấy tờ xe. Vậy cho em hỏi trường hợp này có phải đổi lại Giấy đăng ký xe không? Thủ tục đổi lại cần chuẩn bị giấy tờ gì và đến đâu để được giải quyết?thay đổi thông tin về họ tên chủ xe

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Đổi lại Giấy đăng ký xe khi thay đổi thông tin về họ tên chủ xe của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về những trường hợp phải đổi lại giấy đăng ký xe khi thay đổi thông tin về họ tên chủ xe

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này”.

Theo đó, các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

  • Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn.
  • Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc thuộc tài sản chung của hai vợ chồng nhưng đứng tên một người nay muốn đăng ký xe là tài sản chung.
  •  Thay đổi thông tin của chủ xe.
  • Chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Do đó, trường hợp bạn thay đổi thông tin về họ tên chủ xe trong giấy tờ tùy thân (thay đổi thông tin của chủ xe) của bạn thì bạn sẽ thuộc trường hợp phải đổi lại Giấy đăng ký xe.

Thứ hai, về hồ sơ đổi lại giấy đăng ký xe khi thay đổi thông tin về họ tên chủ xe

Căn cứ khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

“3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe)”.

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

– Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

– Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Khi làm thủ tục trên bạn không phải mang xe đến kiểm tra nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Thứ ba, nơi nộp hồ sơ đổi lại Giấy đăng ký xe khi thay đổi thông tin về họ tên chủ xe

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy đinh:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp đổi lại Giấy đăng ký xe thì bạn phải nộp hồ sơ tại Phòng cảnh sát giao thông công an cấp tỉnh đối với xe ô tô hoặc Công an quận huyện nơi đăng ký xe.

Nếu còn vướng mắc về Đổi lại Giấy đăng ký xe khi thay đổi thông tin về họ tên chủ xe xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-->Cấp lại giấy đăng ký xe máy có cần đổi biển số xe không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét