Dừng xe tắt máy và rời vị trí lái có bị xử phạt không?

Dừng xe tắt máy và rời vị trí lái có bị xử phạt không?

Tôi lái xe ô tô đưa bạn về nhà, đến nhà bạn tôi thì tôi có tắt máy xuống xe để đưa đồ cho người bạn đó và quay lại xe luôn. Sau đó tôi bị cảnh sát phạt tiền vì lý do dừng xe. Công ty cho tôi hỏi tại sao tôi bị phạt với lỗi này và nếu bị phạt thì mức phạt là bao nhiêu?Dừng xeTư vấn giao thông đường bộ:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái“.

Như vậy, theo quy định trên dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Do đó, trường hợp bạn này của bạn được xác định là dừng xe.

Tuy nhiên, do bạn là người điều khiển phương tiện nhưng lại tắt máy và rời khỏi vị trí lái nên đã vi phạm quy tắc của luật giao thông đường bộ, bởi vậy mà bạn mới bị cảnh sát giao thông phạt hành chính. Và mức phạt trong trường hợp này được quy định tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) …. rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: .. Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2…”.

Dừng xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi bạn dừng xe mà rời vị trí lái và tắt máy thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu gây ra tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện khi vi phạm giao thông đường bộ

Mức phạt lỗi dừng xe và lỗi đỗ xe nơi có biển “cấm dừng xe và cấm đỗ xe”

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi