Giấy phép lái xe còn một tháng thời hạn tước tính thế nào?

Giấy phép lái xe còn một tháng thời hạn tước tính thế nào?

Hôm qua tôi đi ô tô vượt đèn đỏ. Tôi biết trường hợp này mình sẽ bị tước giấy phép. Nhưng bằng của tôi cũng còn hơn 1 tháng nữa là hết hạn rồi. Tôi thắc mắc mức phạt lỗi này là bao nhiêu và không hiểu thời hạn tước bằng của tôi sẽ như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộGiấy phép:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề này của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức phạt với lỗi vượt đèn đỏ

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 5 và Điểm b Khoản 12 Điều 5  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định dẫn chiếu này thì bạn điều khiển xe ô tô khi tham gia giao thông với lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài bị phạt tiền, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Giấy phép

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, tính thời hạn tước bằng theo quy định

Căn cứ Khoản 5 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

5. Trường hợp người có hành vi vi phạm bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nhưng thời hạn sử dụng còn lại của giấy phép, chứng chỉ hành nghề đó ít hơn thời hạn bị tước thì người có thẩm quyền vẫn ra quyết định xử phạt có áp dụng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định đối với hành vi vi phạm.”

Như vậy, trường hợp của bạn giấy phép lái xe chỉ còn 01 tháng là hết hạn nhưng thời hạn tước giấy phép lái xe là 01 tháng đến 03 tháng. Theo quy định trên thì người có thẩm quyền vẫn sẽ ra quyết định xử phạt với hình thức tước giấy phép lái xe của bạn như bình thường.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức phạt tiền khi xe ô tô vượt đèn đỏ

Mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô sử dụng bảo hiểm xe bị hết hạn

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button