19006172

Gộp chung bằng lái xe ô tô hạng B2 và bằng xe máy hạng A1

Gộp chung bằng lái xe ô tô hạng B2 và bằng xe máy hạng A1

Tôi có bằng lái xe máy hạng A1 và bằng lái ô tô hạng B2. Vì muốn gọn nhẹ nên tôi có nhu cầu gộp hai bằng lái này với nhau có được không? Nếu được thì thủ tục gộp chung bằng lái như thế nào? Tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộGộp chung bằng lái:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi gộp chung bằng lái ô tô và xe máy của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

“Điều 33. Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe

2. Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe, thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này.”

Theo đó, trường hợp bạn muốn gộp bằng lái xe máy và bằng lái ô tô thì cần làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định.

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về thủ tục đổi Giấy phép lái xe như sau:

“Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Gộp chung bằng lái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.”

Như vậy, theo quy định trên nếu có nhu cầu thì bạn có thể gộp chung bằng lái xe máy hạng A1 và bằng lái ô tô hạng B2 với nhau. Thủ tục gộp bằng tương tự thủ tục đổi giấy phép lái xe. Cụ thể, đối với trường hợp của bạn : lập 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

+ Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Lưu ý: Khi đến thực hiện thủ tục gộp giấy phép lái xe, bạn phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề gộp bằng lái xe ô tô và bằng xe máy. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xử phạt khi đi xe không có bằng lái và không đội mũ bảo hiểm

Lỗi không mang Giấy phép lái xe máy

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét