Bị tước bằng lái xe hạng E có được lái ôtô con không?

Bằng lái xe hạng E có được lái ôtô con

Xin chào luật sư. Tôi muốn hỏi về vấn đề bị tước bằng lái xe hạng E có được lái ôtô con không. Tôi vi phạm giao thông và bị tước giấy phép lái xe ôtô hạng E 4 tháng. Vậy trong thời gian này, tôi có được lái ô tô con không? Mong luật sư giải đáp cho tôi.Bằng lái xe hạng E có được lái ôtô conTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề bị tước bằng lái xe hạng E có được lái ôtô con không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 77  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, trong thời gian bị tước giấy phép lái xe; bạn sẽ không được thực hiện các hoạt động ghi trong giấy phép. Nếu vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép; bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Mặt khác, Căn cứ  Khoản 10 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

10. Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.”

Như vậy:

Theo quy định trên thì bằng lái xe hạng E được cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau:

+) Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;

+) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

+) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

+) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

+) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

+) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

+) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

+) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

+) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

+) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

+) Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

Khoản 3.30 Điều 3 Quy chuẩn 41/2016/BGTVT cũng đưa ra khái niệm xe ôtô con. Xe ôtô con (hay còn gọi là xe con) là xe ôtô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi kể cả lái xe hoặc xe ôtô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg; xe ôtô con bao gồm cả các loại xe có kết cấu như xe máy 3 bánh nhưng có tải trọng bản thân xe lớn hơn 400 kg và tải trọng toàn bộ xe cho phép nhỏ hơn 1.500 kg.

Tóm lại:

Theo các quy định kể trên; lái xe ô tô con là một trong những hoạt động được phép thực hiện của người lái xe được cấp bằng lái xe hạng E. 

Với trường hợp của bạn, bạn bị tước bằng lái xe hạng E. Việc này cũng đồng nghĩa với việc những hoạt động ghi trên giấy phép; trong đó có bao gồm điều khiển xe ô tô con tham gia giao thông; bạn sẽ không được thực hiện.

Nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; bạn sẽ bị xử phạt như lỗi không có giấy phép lái xe. 

Về mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe.

Khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Bằng lái xe hạng E có được lái ôtô conTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Như vậy, nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; bạn sẽ bị xử phạt như lỗi không có giấy phép lái xe. Mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bị tước bằng lái xe hạng E có được lái ôtô con không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô?

Xe ô tô vượt đèn vàng bị phạt thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến bị tước bằng lái xe hạng E có được lái ôtô con không; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi