Bị xử phạt với lỗi vượt đèn vàng thì mức phạt như lỗi vượt đèn đỏ đúng không?

Bị xử phạt với lỗi vượt đèn vàng thì mức phạt như lỗi vượt đèn đỏ đúng không?

Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô bị CSGT xử phạt với lỗi vượt đèn vàng thì mức phạt như lỗi vượt đèn đỏ đúng không? Tôi có nộp phạt qua bưu điện được không?Tư vấn giao thông đường bộ:xử phạt với lỗi vượt đèn vàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề: Bị xử phạt với lỗi vượt đèn vàng thì mức phạt như lỗi vượt đèn đỏ đúng không; Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Về mức phạt với lỗi vượt đèn vàng

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, với lỗi vượt đèn vàng hay vượt đèn đỏ đều bị xử phạt với lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, nên đều bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000,000 đồng. Ngoài ra còn bị tước bằng lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Về vấn đề nộp phạt qua bưu điện:

Căn cứ theo Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

xử phạt với lỗi vượt đèn vàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, việc nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện chỉ áp dụng trong trường hợp người vi phạm chỉ bị phạt tiền mà không có các hình thức xử phạt bổ sung (như tước giấy phép lái xe).

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bị xử phạt với lỗi vượt đèn vàng thì mức phạt như lỗi vượt đèn đỏ đúng không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Đi xe máy vượt đèn đỏ có được nộp phạt qua bưu điện không?

Nộp phạt qua bưu điện nhưng bị mất biên bản xử phạt?

Nếu còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button