Theo luật hiện hành điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị xử phạt không?

Theo luật hiện hành điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị xử phạt không?

Chào tổng đài tư vấn! Tổng đài cho tôi hỏi điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị xử phạt không và cơ sở pháp lý là gì? Xin cảm ơn tổng đài!Vượt đèn vàng có bị xử phạtTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị xử phạt; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 có các hệ thống đèn tín hiệu có ba màu: Xanh, vàng và đỏ. Ý nghĩa của các loại đèn được quy định tại khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.”

Tín hiệu đèn Vàng được cụ thể hoá trong QC 41/2016/BGTVT như sau:

10.3.2. Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Hành vi vượt đèn Vàng sẽ bị xử phạt như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6Nghị định 100/2019/NĐ-CP q uy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên trường hợp bạn điều khiển xe máy vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Vượt đèn vàng có bị xử phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy:

Hành vi vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng; ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Vượt đèn vàng có bị lập biên bản xử phạt không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Giao xe máy cho người chưa đủ tuổi điều khiển có bị phạt không?

Điều khiển xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Theo luật hiện hành điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị xử phạt không, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay