19006172

Lỗi xe máy không có biển phạt như thế nào?

Lỗi xe máy không có biển phạt như thế nào?

Tôi có mua chiếc xe máy và đang trong thời gian chờ cấp biển xe. Sau đó tôi có dùng xe đó để đi làm ở tỉnh khác và bị công an bắt với lỗi xe không có biển. Nay họ giữ xe của tôi luôn. Vậy cho hỏi lỗi này tôi bị phạt bao nhiêu tiền và xe của tôi bị giữ bao nhiêu ngày ạ? Họ kêu giữ xe của tôi 2 tháng


Lỗi xe máy không có biển
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP  thì:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đồng thời, căn cứ vào điểm g Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

“1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2, khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính (được sửa đổi, bổ sung năm 2020) đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này:

g) Điểm a, điểm b, điểm c khoản 2 Điều 17;”

Theo Khoản 8, Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.”

Theo những quy định trên, bạn điều khiển xe máy không có biển số xe và đang trong thời gian chờ cấp biển, trường hợp của bạn vi phạm lỗi điều khiển xe không gắn biển số. Lỗi của bạn bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Ngoài ra việc bạn có thể bị tạm giữ phương tiện từ 7 đến tối đa 30 ngày, trường hợp của bạn, bên công an báo giữ xe của bạn 2 tháng là chưa đúng quy định của pháp luật. Do đó, bạn có thể khiếu nại đến đội cảnh sát giao thông nơi đã ra Quyết định xử phạt và tạm giữ phương tiện của bạn để đảm bảo quyền lợi của bạn.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác có liên quan như sau:

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam