Điều khiển xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu?

Điều khiển xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu?

Chào tổng đài tư vấn! Em mới 17 tuổi nhưng điều khiển xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu ạ?Tư vấn giao thông đường bộXe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn về điều khiển xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chấp hành đèn tín hiệu giao thông

Căn cứ Khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ:

“Điều 10. Hệ thống báo hiệu đường bộ

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường“.

Theo đó, người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông. Trong đó, tín hiệu xanh là được đi; tín hiệu đỏ là cấm đi và tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng; trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ; chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Với trường hợp của bạn, bạn đang tham gia giao thông; gặp tín hiệu đèn đỏ nhưng bạn không dừng lại mà vẫn tiếp tục đi. Do đó, bạn đã phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Thứ hai, xử phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ

Căn cứ Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý

3. Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;”

Xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, bạn 17 tuổi điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì bị phạt tiền từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng. Trường hợp này do bạn chưa có giấy phép lái xe nên không bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Trên đây là giải đáp về vấn đề điều khiển xe máy vượt đèn đỏ mức phạt bao nhiêu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Xử phạt khi người 14 tuổi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm

Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông có phải học lại luật?

Nếu còn vướng mắc về mức phạt cho người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button