Xử phạt khi người 14 tuổi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm

Xử phạt khi người 14 tuổi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm

Cho tôi hỏi quy định xử phạt khi người 14 tuổi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm? Em điều khiển xe máy vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm thì bị xử phạt thế nào. Em năm nay mới 14 tuổi 11 thángTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Xử phạt khi người 14 tuổi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về vấn đề người 14 tuổi điều khiển xe máy

Căn cứ theo Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô”

Như vậy, bạn mới 14 tuổi và bạn chưa đủ tuổi để điều khiển xe máy, nên bạn sẽ bị phạt cảnh cáo với lỗi không đủ tuổi mà điều khiển xe máy.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý:

3.Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền”.

Như vậy, bạn mới 14 tuổi 11 tháng nên theo quy định bạn không bị áp dụng hình thức phạt tiền. Do đó, trường hợp bạn 14 tuổi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ chỉ áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo.

Ngoài ra,bạn chưa đủ tuổi mà đã điều khiển xe máy thì người chủ phương tiện giao xe cho bạn sẽ bị xử phạt với lỗi giao xe cho người chưa đủ độ tuổi điều khiển. về lỗi này bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Xử phạt chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông

Nếu còn vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button